Cấu trúc website WordPress với 5 thành phần cơ bản

Mục lục

Chào mừng bạn đến với nền tảng thiết kế Website miễn phí Gia Hân Web.Gia Hân Web sử dụng WordPress nên trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu xem với một website WordPress thì gồm có những phần/ trang nào.

Bài viết này cũng là khởi đầu cơ bản trước khi chúng ta bắt tay vào thiết kế trang website.

Sơ bộ cấu trúc của Website WordPress trong Gia Hân Web

Để có thể hình dung hết cấu trúc Website WordPress thì rất phức tạp đặc biệt cho những người mới bắt đầu thiết kế website nên Gia Hân Web đã thiết kế 1 bản tóm tắt sơ bộ bảng cấu trúc website vừa dễ hiểu và vừa dễ áp dụng. Chúng ta cùng xem thêm bằng hình ảnh dưới đây:

cấu trúc website wordpress

Với sơ đồ này, chúng ta có thể thấy sự khác biệt giữa 1 websitelanding page. Trong khi landing page chỉ có 1 trang duy nhất thì với website, chúng ta có thể thiết kế được nhiều trang page khác nhau và linh hoạt chi tiết

Cụ thể gồm: Header (đầu trang), Footer (chân trang), Page (Trang), 404 page, Archive/ Taxonomy cho blog – tin tức – sản phẩm, Search result trang kết quả tìm kiếm, các bài viết chi tiết về sản phẩm…

Chi tiết cụ thể các phần cấu trúc website WordPress

Header (Đầu trang)

Đây là khu vực trên cùng của website, thể hiện menu gồm các danh mục con, logo, ô tìm kiếm và các thông tin liên hệ ngắn gọn (nếu có) nhằm giúp người dùng có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung và các phần của website để điều hướng di chuyển giữa các trang.

header - phần đầu trang

Giống như Header, danh mục này cũng được hiển thị ở mọi trang trong website nhưng Footer được đặt ở vị trí cuối cùng của trang. Chân trang hiển thị các thông tin bao gồm:

  • Thông tin liên hệ
  • Link liên kết mạng xã hội
  • Các chính sách
  • Hỗ trợ khác
Footer - Phần chân trang
Page (Trang)

Page có chức năng trình bày thông tin về website và định hướng người dùng truy cập. Nếu bạn có thể tạo ra những page có nội dung hấp dẫn thì đồng nghĩa thời gian trên trang của người dùng cũng lâu hơn để tăng tỷ lệ chuyển đổi về đơn hàng hoặc các hành động khác.

Bạn có thể tạo ra nhiều các trang ngoài trang chủ như trang giới thiệu, trang cửa hàng, trang tin tức, trang dịch vụ, trang báo giá…. điều này tùy thuộc vào cấu trúc website mong muốn của bạn.

gia han web trang gioi thieu
gia han web trang chu
gia han web bang gia lam web
404 Page (Trang lỗi)

Trong cấu trúc website thì trang này thông báo lỗi truy vấn rằng máy chủ của trình duyệt không thể tìm thấy thông tin, trang web mà người dùng yêu cầu. Cụ thể hơn là khi liên kết URL trên website của bạn bị lỗi và không thể hiển thị thì trang này sẽ xuất hiện.

Trang này thường dễ bị quên trong quá trình thiết kế website cho đến khi tiến hành SEO và gặp lỗi trên Google Search Console. Trang thường được hiển thị như hình bên dưới:

Trang 404

Dù là trang thông báo lỗi nhưng bạn vẫn có thể thiết kế với 1 vài ý tưởng độc đáo để điều hướng, tăng trải nghiệm, chiều chuộng cảm xúc của người dùng giúp họ ở trên website lâu hơn. Đây cũng là trang quan trọng trong cấu trúc Website, nó sẽ hiển thị khi lỗi xảy ra và bạn nên biết rằng bất cứ trang nào cũng có thể gặp lỗi! Bạn đã từng thấy trang 404 của Gia Hân Web?

gia han web lam web mien phi thiet ke web
Archive/ Taxonomy (Chuyên mục/ Danh mục)

Tuy với landing page thì phần này không cần thiết nhưng Archive/ Taxonomy lại đóng vai trò rất quan trọng khi chúng ta thiết kế website.

Archive/ Taxonomy được hiểu là công cụ nhóm những nội dung cùng loại với nhau (bài viết) cho 1 chuyên mục nhất định của website.

Ví dụ bạn có chuyên mục về chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức làm Aupair (du học) và trong chuyên mục đó có rất nhiều bài viết về việc này. Trang Archive sẽ là nơi tập hợp hiển thị các bài viết mà bạn đã viết trong chuyên mục về kinh nghiệm và kiến thức làm Aupair

gia han web

Ngoài ra, đối với cấu trúc website bán hàng thì bạn có thể tạo trang Taxonomy thay cho Archive. Taxonomy có chức năng hiển thị các nhóm sản phẩm thuộc 1 danh mục sản phẩm nhất định.

gia han web lam web tao website
Search result (Trang kết quả)

Có kết cấu tương tự với Archive/ Taxonomy, Search result là trang sẽ trả về kết quả tìm kiếm khi người dùng gõ từ khóa vào thanh tìm kiếm trong website.

Screenshot 2023 05 13 122833
Single post (Trang chi tiết)

Trang này có chức năng giúp bạn tạo ra giao diện mô tả chi tiết bài viết cho sản phẩm/ dịch vụ.

Ví du, tại chuyên mục “Kinh nghiệm chọn giày“, người dùng truy cập vào bài viết “Nên đi giày đá bóng RỘNG hay CHẬT?” và đây là giao diện của Single post với chi tiết bài viết vừa chọn.

Screenshot 2023 05 13 123646

Bên cạnh đó, bạn cần thiết kế thêm trang thông tin chi tiết cho từng sản phẩm cho những website bán hàng. Gia Hân Web đặt tên là trang Single Product

gia han web lam web mien phi marketing

Đọc tới đây thì có vẻ bạn sẽ thấy khá nhiều. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng bởi Gia Hân Web đã tạo trước các trang mẫu theo cấu trúc Gia Hân Editor > Themes Layouts rồi. Nên chỉ cần bạn đăng ký sử dụng Gia Hân Web thì có thể bỏ qua các bước xây dựng cấu trúc website từ ban đầu.

Mặc dù Gia Hân Web đã tạo sẵn các cấu trúc cho các bạn rồi nhưng nếu bạn muốn tự thiết kế và sáng tạo cấu trúc theo ý tưởng của riêng mình thì việc tìm hiểu cấu trúc website là cần thiết.

Gia Hân Web cũng đã làm video trực quan tóm tắt lại bài viết hôm nay. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với đội ngũ Gia Hân Web ngay nhé!

TIN TỨC & CHỦ ĐỀ MỚI NHẤT

Hệ thống sẽ thường xuyên updates thêm giao diện và những tính năng mới, Follow để có thêm kiến thức và sử dụng website một cách tối ưu.
Theo dõi để nhận nhiều bài viết chất lượng và những updates mới nhất của hệ thống.
Subscribe hệ thống Gia Hân Web
Đã tới lúc bắt đầu..

kiếm thêm Nhiều khách hàng ONLINE

Một nền tàng tuyệt vời để giúp mọi người xây dựng, phát triển hệ thống web bền vững.