Hướng dẫn cài đặt Google Search Console

Mục lục

Khi sở hữu website, dù bạn là nhà kinh doanh hay các SEOer thì Google Search Console là công cụ vô cùng hữu hiệu với nhiều chức năng quan trọng để hỗ trợ tối đa việc quản trị website và cải thiện hiệu suất người dùng tìm kiếm trên các nền tảng online.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm cơ bản và cách thiết lập Google Search Console.

google search console la gi

Google Search Console là gì?

Google Search Console là công cụ miễn phí của Google giúp bạn theo dõi, duy trì và tối ưu thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm của Google, đồng thời cải thiện đánh giá trang web của bạn trên Google.

Google Search Console cung cấp chi tiết các dữ liệu của từng trang trong website như: thứ hạng trung bình, từ khóa vào trang, tần suất tương tác trang web,…. và thông báo các vấn đề xảy ra như: URL lỗi, nội dung spam,….

Các bước cài đặt Google Search Console

Đầu tiên, bạn truy cập vào link: https://search.google.com/. Tại đây, trang Search Console sẽ hiện ra, bạn chọn Bắt đầu ngay và nhập đường liên kết website vào ô Tiền tố URL

Chú ý: Bạn cần nhập cả https:// hoặc http:// ở trước của tên miền

gia han web google search console

Chọn Tiếp tục

Đến phần Xác minh quyền sở hữu, bạn có rất nhiều cách để xác minh như các lựa chọn trong ảnh bên dưới. Trong bài viết này, Gia Hân Web hướng dẫn bạn xác minh bằng Thêm thẻ HTML – cũng là phương thức được Google khuyên dùng. Bạn chọn Thẻ HTML

gia han web google search console thiet ke website

Bạn chọn Sao chép đoạn mã để lưu vào bộ nhớ tạm của máy tính

google search console 5

Tiếp theo, bạn đăng nhập vào quản trị website, vào mục Rank Math > General Settings > Webmaster Tools. Sau đó, bạn chèn đoạn mã đã sao chép tại Google Search Console vào ô tương ứng. Chọn Save changes

google search console 9

Quay lại Google Search Console, bạn chọn Xác minh để hoàn tất bước xác minh quyền sở hữu Website

google search console 5 1

Cài đặt Sitemap lên Google Search Console

Bước tiếp theo bạn cần làm là gửi thông tin sitemap của website để Google nhận biết sơ đồ trang web. Tại trang quản trị website, bạn chọn Rank Math > Sitemap Settings và click vào sitemap_index.xml như trong ảnh

google search console 10

Tại đây, danh sách sitemap trên website của bạn sẽ hiển thị. Nếu website của bạn có cài đặt WooCommerse thì sẽ có thêm các mục khác.

Tiếp theo, bạn copy lần lượt các sitemap từ sau dấu “/” vào trang Google Search Console. Ví dụ: https://giahanweb.com/post-sitemap.xml thì bạn chỉ cần copy post-sitemap.xml

google search console 11

Kế tiếp, bạn quay lại trang Google Search Console, click Sơ đồ trang web

google search console 12

Bạn dán phần mã vừa sao chép vào ô Thêm sơ đồ trang web mớiGửi

google search console 13

Sau khi chọn Gửi, Các sơ đồ trang web đã gửi hiển thị trạng thái Thành công là hoàn thành

google search console 15

Tương tự với các mục còn lại

google search console 16

Bước cài đặt sitemap đã hoàn thành. Bạn có thể xem các phần menu khác trong Google Search Console để sử dụng công cụ này hiệu quả hơn.

Khi website của bạn xảy ra vấn đề hoặc có lỗi, Google Search Console sẽ thông báo về email của bạn để bạn có kế hoạch kiểm tra và khắc phục theo các đề xuất.

Nếu chưa thể thao tác được hoặc có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với đội ngũ Gia Hân Web để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Chúc các bạn thành công!

TIN TỨC & CHỦ ĐỀ MỚI NHẤT

Hệ thống sẽ thường xuyên updates thêm giao diện và những tính năng mới, Follow để có thêm kiến thức và sử dụng website một cách tối ưu.
Theo dõi để nhận nhiều bài viết chất lượng và những updates mới nhất của hệ thống.
Subscribe hệ thống Gia Hân Web
Đã tới lúc bắt đầu..

kiếm thêm Nhiều khách hàng ONLINE

Một nền tàng tuyệt vời để giúp mọi người xây dựng, phát triển hệ thống web bền vững.